VĂN HÓA » LỄ HỘI VĂN HÓA

Đăng lúc 17:51 28/08/2016
Lượt xem 2196

Lễ hội Nghinh Ông ở Phan Thiết tưng bừng và Rực rỡ

Sáng nay 28/8, Lễ hội Nghinh Ông Quan Thánh 2016 đã diễn ra phần hội quan trọng nhất là Nghinh Ông xuất du trên các đường phố thành phố Phan Thiết. Hàng chục ngàn khán giả là các tầng lớp nhân dân địa phương và du khách đứng xem dọc các con đường đoàn đi qua.
 

Đúng 5giờ30, Đoàn Nghinh Ông với gần 1.000 người tham gia xuất phát từ chùa Ông hướng ra Ngã Bảy. Đi đầu là Đoàn Quan Đế Miếu rồi lần lượt các Hội quán Phúc Kiến, Quảng Đông, Triều Châu, Hải Nam và Đoàn Thanh Long.


Bên cạnh Đại kỳ, Trung kỳ, Tiểu kỳ, bàn hương án, các đội biểu diễn Lân – Sư – Rồng, mỗi Hội quán còn có các đội múa dân gian đặc trưng, biểu diễn nhạc cụ truyền thống và nhất là hoá trang thành các nhân vật quen thuộc như Đồng tử bái Quan Âm, Bát Tiên, Thần Tài, Phước Lộc Thọ, Bao Công xử án, Thầy trò Tam Tạng thỉnh kinh, Bát Bửu. Ngoài ra, còn có sự xuất hiện của Quan Bình và Châu Xương.


Sôi động và hấp dẫn nhất chính là phần biểu diễn của “Rồng Xanh” nổi tiếng dài 49 mét với gần 150 người điều khiển. Ý nghĩa cầu cho “mưa thuận giò hoà, ấm no hạnh phúc cho mọi người” của Lễ hội đã thật sự lan toả khi dọc các cung đường Đoàn đi ngang có rất nhiều người Phan Thiết bày hương án trước nhà “Nghinh Ông” cũng như chia sẻ từng ly nước mát, miếng bánh ngọt cho tất cả mọi người.

Lễ hội Nghinh Ông có tại Phan Thiết từ thế kỷ thứ 19, sau đó bị thất truyền. Từ năm 1996, tỉnh Bình Thuận cho phục dựng lễ hội văn hóa này và nó là một trong những lễ hội tâm linh thu hút khách du lịch đông nhất tại Phan Thiết.

 

Đội múa là các thiếu nữ người Phúc Kiến diễu hành trên đường phố

 

Các thiếu nữ Hội quán Triều Châu ở Phan Thiết

Tái hiện hình ảnh cung tần mỹ nữ


 
Con Lân sư rồng dài 49,5 mét với 49 võ sĩ biểu diễn trên đường phố Phan Thiết

 

Hội quán Quảng Đông ở Phan Thiết


 

Thiếu nữ Quảng Đông dẫn đầu Hội quán diễu hành trên đường phố

 

Tái hiện hình ảnh Bao Công xử án


Thầy trò Đường Tăng xuất hiện trên đường phố Phan Thiết sáng nay

 

Na Tra quy phục Quan m Bồ tát


 

 Đội múa của Hội quán Hải Nam ở Phan Thiết

 

 

Duviet.com Tổng hợp
 
Loading...

CÓ PHẢI BẠN ĐANG QUAN TÂM: